Cô giáo như mẹ hiền

Địa chỉ: Vũ Thư - Thái Bình
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

KẾ HOẠCH Phòng chống lụt bão năm 2020

KẾ HOẠCH  Phòng chống lụt bão năm 2020

KẾ HOẠCH  

Phòng chống lụt bão năm 2020

Thực hiện chỉ đạo của UBND huyện, Phòng Giáo dục và Đào tạo Vũ Thư, UBND xã Tân Lập về công tác phòng chống lụt bão, bảo quản CSVC mùa mưa bão 2020, trường Mầm non Tân Lập xây dựng kế hoạch phòng chống lụt bão năm 2020 cụ thể như sau:

         I. MỤC ĐÍCH  YÊU CẦU.

         - Chủ động phòng tránh các tình huống lũ, lụt, bão, có kế hoạch phòng chống lụt bão nhằm đảm bảo an toàn về tính mạng cho cán bộ giáo viên, học sinh và tài sản của nhà trường.

        - Giáo dục ý thức tự giác, chấp hành kỉ luật cho cán bộ giáo viên, học sinh giảm nhẹ thiên tai cho toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên trong toàn trường. Giảm thiểu đến mức thấp nhất những thiệt hại về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học.

        - Đối phó kịp thời các sự cố diễn biến; Khắc phục hiệu quả các thiệt hại sau lũ, bão

        - Phối hợp sự giúp đỡ, trợ sức của chính quyền địa phương, phụ huynh học sinh để thực hiện công tác phòng chống lụt bão được tốt.

         II. CÔNG TÁC CHỈ ĐẠO PHƯƠNG ÁN PHÒNG CHỐNG LỤT BÃO

              1. Công tác chuẩn bị phòng chống đảm bảo an toàn :

 - Sửa chữa, mua sắm cơ sở vật chất,vật tư phục vụ công tác PCBL nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối về tính mạng của học sinh, cán bộ giáo viên nhân viên, CSVC, tài sản nhà trường.

        + Chuẩn bị đầy đủ các loại vật tư dụng cụ PCBL: Kìm, thép, cọc, rao rựa, đinh, búa,  ni long, bao bì, cát,  xô chậu, dây buộc, bao bì , đinh, nẹp gỗ…đèn chiếu sáng để chủ động trong việc PCBL.

        + Dự trữ các vật liệu nặng: Cát, đá, gạch, cột chống…. để chèn chống xô lắc.

        + Chuẩn bị đầy đủ, thường xuyên kiểm tra các phương tiện, dụng cụ PCBL  để bảo đảm sử dụng tốt khi cần.

        - Kiện toàn ban PCBL, phân công trách nhiệm cụ thể cho các thành viên.

        - Quán triệt trong đội ngũ tầm quan trọng của công tác PCBL,  các văn bản chỉ thị liên quan quan trọng, chống tư tưởng chủ quan coi nhẹ hoặc thờ ơ trong việc PCBL. Học tập nghiệp vụ, cách sử dụng các phương tiện phòng chống lụt bão, các công việc cần làm khi lụt bão xảy ra. Phổ biến kế hoạch, quy định về PCLB của trường, và dự kiến các phương án PCLB.Thường xuyên có ý thức theo dõi tình hình diễn biến thời tiết trong vùng.

        - Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão bảo vệ, chằng chống các khu xung yếu: Cửa các phòng học, dồn máy vi tính vào giữa phòng, ngắt điện, chằng chống cửa sổ, cửa chính.

        - Phòng học: Thu dọn gọn trang thiết bị dạy học, che đậy, chằng cửa, …

        - Văn phòng nhà trường chằng cửa đưa sách vào tủ, bọc nilon đóng kín.

        - Giằng néo tất cả các cửa sổ, cửa chính các phòng học trong toàn trường văn phòng  khu nhà để xe, nhà vệ sinh.

        - Dùng bao cát đắp lên mái lợp những nơi có nguy cơ tốc mái.

        - Chặt bớt nhánh cây to, không để gió lay đổ.

        - Bao bọc máy tính, hồ sơ vào ni long, di chuyển đến các phòng an toàn khi cần thiết.

        - Đảm bảo an toàn tính mạng tuyệt đối cho giáo viên và học sinh khi có bão lũ.

        2. Phương án phòng chống khi có lụt bão xảy ra:

              - Địa điểm trực: Tại Trường mầm non trực 24/24 giờ trong ngày (Ban ngày trưởng ban chỉ đạo phân công giáo viên, Ban giám hiệu trực; Ban đêm giao cho bảo vệ)

              - Khi có bão lụt: Trong thời gian nghỉ hè và những ngày nghỉ, toàn thể cán bộ giáo viên có mặt theo yêu cầu, tham gia PCLB bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả để hạn chế thiệt hại.

        - Lãnh đạo trực điện báo cáo với chính quyền địa phương, với cấp trên để xin ý kiến chỉ đạo và phối hợp giúp đỡ, ứng cứu khi cần thiết.

        - Quyết định phương án và tiến hành các biện pháp phòng chống theo phương án đã được bàn bạc thống nhất; Phân công các bộ phận thực hiện đúng phương án đã lựa chọn.

        - Khi có bão, lụt: Vào các ngày học chính khóa, tất cả các lớp ngồi tại chỗ, trật tự, không được đi lại lộn xộn; Giáo viên  ngắt điện, dọn bàn ghế vào giữa  phòng, bảo quản thiệt bị tài liệu đồ dùng phương tiện dạy học, hướng dẫn quản lý học sinh, đảm bảo an toàn cho trẻ, yêu cầu tất cả học sinh  làm theo sự hướng dẫn của giáo viên.

        - Giằng néo, chốt chặt  cửa sổ, cửa chính ở các phòng học, phòng làm việc.

        - Dặn dò  học sinh không được qua những chổ nguy hiểm ngập nước, nước chảy xiết .

        - Liên lạc với phụ huynh, ban phòng chống lụt bão của xã có kế hoạch đưa các cháu về nhà an toàn trong và sau mưa bão.

        - Tuyệt đối không cho giáo viên, học sinh tự động đi về khi  mưa to nước lụt đang dâng cao những đoạn đường thấp có nước chảy xiết

        - Chuyển những tài sản quan trọng của văn phòng chú ý đóng cửa chằng chống cửa cẩn thận, hồ sơ sổ sách tài liệu giấy tờ cho vào tủ khoá, bàn ghế kê gọn gàng, che đậy máy tính cẩn thận khi cần thiết chuyển toàn bộ hồ sơ giấy tờ; máy vi tính; tủ ; bàn ghế… vào nơi  an toàn. (Chú ý: an toàn tránh đổ vỡ, hư hỏng, lộn xộn mất mát trong quá trình di chuyển.). Phần tài sản còn lại trong các phòng cột chặt kê cao đậy kỹ.

        - Phân công người trực mỗi ca ít nhất 3 người tăng số lượng ca trực khi có báo động, đảm bảo thông tin liên lạc, tiếp tục theo dõi thời tiết,diễn biến của bão lũ trong vùng. Kiểm tra tình hình CSVC, tài sản nhà trường, xử lí các tình huống đột xuất xảy ra, phản ánh tinh hình ca trực vào sổ trực, báo cáo với BGH, bàn giao cho ca trực sau.

      - Báo cáo với ban phòng chống bão lụt Phòng giáo dục, UBND xã, cấp trên về tình hình đơn vị khi có thiệt hại do thiên tai xảy ra.

        - Báo cáo và tuân thủ sự phối hợp với Ban phòng chống cháy nổ và bão lũ địa phương để giữ gìn an toàn về tính mạng giáo viên, học sinh, tài sản của nhà truờng.

        - Nhận thông tin chỉ đạo của ban phòng chống lũ bão cấp trên và vận dụng hợp lý phù hợp với điều kiện thực tế của đơn vị.

        - Đảm bảo thông tin liên lạc từ ban chỉ đạo đến các thành viên và ngược lại Xin cứu viện của ban chỉ huy PCLB cấp trên nếu cần.

        3. Khắc phục hậu quả trong và sau khi lụt bão:

         - Chỉ đạo giáo viên toàn trường tham gia vệ sinh khuôn viên.

         - Giải phóng các cành cây, lá đổ, nếu có bão.

         - Giữ gìn vệ sinh môi trường sau lũ bão.

- Ổn định nhanh về nề nếp học tập cho học sinh sau lũ bão; Rà soát lại chương trình, các công việc chuyên môn để có kế hoạch bù ôn tập đảm bảo thời gian, tiến độ chương trình.

         - Họp kiểm điểm rút kinh nghiệm về công tác PCBL, tổ chức kiểm tra thống kê báo cáo tình hình sau bão lũ, những thiệt hại (nếu có) với cấp trên và lãnh đạo địa phương.

         - Tham mưu với lãnh đạo chính quyền địa phương khắc phục sửa chữa CSVC những thiệt hại (nếu có) .

- Tiếp tục chuẩn bị đề phòng lũ lụt tái diễn.

        II. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

            - Hiệu trưởng nhà trường ra quyết định thành lập ban chỉ đạo

          - Phân công, phân nhiệm cụ thể; Xây dựng kế hoạch hoạt động chi tiết;  triển khai kế hoạch phòng, chống lụt bão năm 2020 tới toàn thể CBGV. 

              -  Nhà trường có trách nhiệm kết hợp cùng BCĐ phòng chống lụt bão của địa phương: Tuyên truyền  rộng rãi trong học sinh và quần chúng nhân dân thông qua hệ thống phát thanh của các thôn xóm.

         - Xin hỗ trợ nhân lực, kinh phí để phục vụ tốt cho công tác PCLB của nhà trường

         - Báo cáo cụ thể kế hoạch triển khai và tổng kết công tác này vào cuối đợt. Thường xuyên kiểm tra, đánh giá, tổng kết, khen thưởng những cá nhân hoàn thành tốt nhiệm vụ được phân công      

         Trên đây là toàn bộ kế hoạch phòng chống lụt bão của nhà trường trong mùa mưa bão năm 2020.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết